Dạy học lái xe ôtô – cách sử dụng hộp số

Nhu cầu học lái xe ô tô ngày càng trở nên thiết thực hơn trong cuộc sống. Nhưng làm cách nào để sử dụng hộp số đúng cách và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đó là vấn đề các học viên quan tâm. Việc sử dụng không đúng cách rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn khi tham gia giao thông. Chính vì thế ở bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn cách sử dụng hộp số đúng cách.

Dạy lái xe ô tô cơ bản – bài những điều cần biết về hộp số:

- Có một vị trí khá đặc biệt trên hộp số xe mà không phải ai cũng quan tâm và biết sử dụng hợp lý: vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, mà chúng ta quen gọi là “mo”.
- Về mặt cơ bản, nếu sử dụng sai, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm nhất là có thể gây tai nạn.
- N viết tắt từ “neutral”, có nghĩa là vị trí số 0. Khi để ở vị trí này động cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Vì vậy luôn cài số ở vị trí N (hay số 0) trong trường hợp kéo, đẩy xe khi bảo dưỡng, kéo xe trên đường khi xe gặp sự cố.
hop so
Hình ảnh hộp số xe ô tô

Nguyên tắc khi sử dụng hộp số:

1. Khi khởi động xe:

- Đối với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động, có kèm theo thắng tay.
- Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí N (kèm thắng tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất là ở vị trí P (parking).

2. Khi dừng xe:

Người lái cần chú ý trong trường hợp dừng xe với khoảng thời gian từ 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ):
- Đối với xe số sàn hay số tự động nói chung bạn sẽ cài số N, kéo thắng tay và tất nhiên vẫn để máy chạy trong thời gian chờ đợi. Đây là nguyên tắc trong việc học lái xe ô tô cơ bản.
- Một số người lái có thói quen khi dừng đèn đỏ, với xe số tự động vẫn để số D và đạp phanh, hoặc ở một số lớp dạy lái xe vẫn dạy để số 1 và đạp côn khi dừng chờ đèn đỏ với cách làm này sẽ làm hộp số nhanh hư hại, hao tốn nhiên liệu đồng thời làm cho bạn mỏi chân.

3. Khi xe đang chạy:

- Số N là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác.
- Với xe số tự động bạn chỉ cần để số D (drive) mà chạy thì với xe số sàn bạn thường phải chuyển số cho phù hợp với vận tốc và đoạn đường đang chạy, về số N rồi mới sang số khác là bài học căn bản.

4. Không nên cài số N, số 0:

Trường hợp xe đang xuống dốc thì người lái tuyệt đối không nên trở về số 0 .
- Việc về mo khi xuống dốc kết hợp với nhấp phanh chân sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu (động cơ không tốn sức kéo mà lợi dụng dốc để chạy). Cách sử dụng này không đúng về kỹ thuật, rất nguy hiểm không xử lý được các tình huống bất ngờ xảy ra và rất dễ gây tai nạn.
- Vì vậy khi xuống dốc, hãy cài số 2 hoặc 3, thậm chí số 1 tùy theo độ dốc.
Và hãy nhớ, số mo rất “hợp cạ” với phanh (thắng). Khi sử dụng số mo, nhìn chung bạn phải kết hợp với đạp hoặc kéo phanh.
Việc sử dụng hộp số đúng cách là một trong những kỹ thuật đơn giản nhất trong quá trình học lái xe ô tô cơ bản. Chính vì vậy các học viên nên tuân thủ đúng những nguyên tắc khi sử dụng hộp số để an toàn khi tham gia giao thông và không làm hư hại cho hộp số.
Nguồn daylaixeototphcm.edu.vn
Hotline: 0941144650
Chi tiết liên hệ:
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE MỸ ĐÌNH
VP: Nam Trung Yên- Cầu Giấy- Hà Nội

Học lái xe ô tô

dao-tao-lai-xe-oto

Wasim Ahmad

Blogger

I am the founder of this blog if you like my tuts , follow me

Đăng nhận xét