Những điều cần biết khi đi xe ô tô số tự động


Giúp bạn lái xe số tự động an toàn. Giống như số sàn, bạn cũng cần phải qua đào tạo bài bản, quen xe và “giờ bay” nhiều thì mới có thể thuần thục được cách làm chủ một chiếc xe số tự động.


Vì tính thuận tiện nên nhu cầu sử dụng xe số tự động và nhu cầu thuê xe số ngày càng phổ biến. Nhưng các chương trình đào tạo lái xe ở Việt Nam hiện tại chưa bổ sung hình thức đào tạo lái xe số tự động. Về cơ bản, việc điều khiển xe số sàn và số tự động là hoàn toàn giống nhau. Chỉ cần tuân thủ một số các nguyên tắc là chúng ta có thể điều khiển và tận hưởng sự thuận tiện mà số tự động mang lại.

Chỉ dẫn cơ bản :

Lên xe và khởi động xe: Sau khi bạn đã kiểm tra mọi điều kiện, kể cả mọi thứ xung quanh bên ngoài xe đều ổn, trạng thái xe lúc này: phanh tay đang ở vị trí phanh, cần số đang ở P, bạn đã ngồi ở tư thế sẵn sàng:
1- Chân gá vào chân phanh.
2- Khởi động xe (nên cho xe nổ máy vài giây truớc khi cho xe chạy).
2- Kiểm tra tình trạng đèn, còi…
3- Đạp phanh chân.
4- Chuyển cần số về D.
5- Nhả phanh tay.
6- Chuyển chân sang chân ga là đi thôi.Các ký hiệu cần lưu ý khi lái xe:


Hướng dẫn chi tiết các bộ phận.Khi chạy nơi nào nếu không phải là đường đèo, dốc dài, nhiều, thì bạn chỉ cần dùng D thôi, không quan tâm đến D1, D2, D3 nữa. Vì các số này chỉ dành để khi đi đường đèo dốc dài, nhiều người.

Khi xe lên dốc, bạn cứ đi bình thường, nghĩa là chỉ chuyển cần số về D, không để ý đến D1, 2, 3, và cứ đạp ga cho xe lên dốc. Khi xe xuống dốc, tùy theo độ dốc mà bạn phải dò số D1, 2 hay 3 cho xe chạy tốc độ hợp lý - Vì ở trạng thái này, thế năng là động lực kéo xe còn động cơ làm việc ở chế độ hãm.

Khi xe xuống dốcbạn nhá phanh cho xe chạy chậm lại, giữ nguyên tình trạng chân phanh như vậy xe đang chạy chậm, chuyển cần số về D3, nhả chân phanh, nếu bạn cảm thấy không cần nhá phanh mà xe chạy tốc độ bình thường, nghĩa là bạn chọn D3 là hợp lý. Cứ thế, bạn để nhẹ chân lên chân phanh, xe xuống dốc mà bạn vẫn đang kiểm soát được tốc độ.

Khi ở vị trí D3 mà bạn cảm thấy xe hơi nhanh và bạn vẫn phải nhá phanh, để cho xe chạy chậm lại, bạn cần chuyển sang D2, qui trình chuyển sang D2 giống khi chuyển sang D3. Tương tự như vậy cho D1 nhưng thường là ít. Tốc độ trên đèo dốc thông thường là 20-50 km/h, tùy vào đèo dốc.

Khi xuống đèo dốc chừng nào mà bạn không cần nhá phanh, không cần tăng ga, cứ để xe chạy, hoàn toàn kiểm soát được tốc độ, bạn cảm thấy yên tâm, thoải mái nghĩa là bạn đã chọn được số D1, 2, hay 3 hợp lý. Động cơ đang chính là làm việc trong chế độ phanh thay cho chân phanh của bạn với tốc độ hợp lý.

Những điều trên không quá khó cho người sử dụng. Hầu hết những người lái xe đều hiểu, hoặc vẫn đang hành động như vậy. Tuy nhiên có 1 điều cực kỳ quan trọng, mà thậm chí rất nhiều người vẫn đang chạy xe số tự động thường không để ý, nhiều trường hợp dẫn đến hậu quả nặng nề. Đó là việc nhất thiết phải sử dụng số D1 hoặc đối với xe có số + /- thì là số 1 trong trường hợp trèo lên vỉa hè! 

Khi trèo lên vỉa hè, nếu bạn ko sử dụng D1 mà vẫn để D thì tại mép vỉa hè, xuất hiện lực cản lớn, do đó bộ xử lý vẫn để số 1 để bạn leo lên, và bạn phải đạp ga lên để có đủ lực đẩy thắng lực cản, nhưng ngay khi bánh xe nằm lên được mép vỉa hè, ngay lúc lực cản do vỉa hè biến mất, khi đó xe sẽ chuyển sang số cao hơn và thế là thốc ! xe phi thẳng vào cửa hàng ! chuyện này đã xảy ra rất nhiều qua các tin thỉnh thoảng ta đọc trên báo rằng xe này xe kia lao vào cửa hàng, nhà dân.

Nếu sử dụng D1: xe chỉ có thể ở số 1 và như chúng ta đã biết, tại số 1 thì sức kéo là rất lớn và tốc độ chậm, do vậy ta hoàn toàn có thể xử lý được vì khi bánh xe lên khỏi vỉa hè thì tốc độ xe cũng ko tăng đột ngột. Do vậy: điều cần nhớ là trong những tình huống có vật cản tạm thời như đối với vỉa hè chẳng hạn, các bạn sử dụng xe số tự động bắt buộc phải sử dụng D1 nhé!
Hotline: 0941144650
Chi tiết liên hệ:
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE MỸ ĐÌNH
VP: Nam Trung Yên- Cầu Giấy- Hà Nội

Học lái xe ô tô

dao-tao-lai-xe-oto

Wasim Ahmad

Blogger

I am the founder of this blog if you like my tuts , follow me

Đăng nhận xét